Quảng Ngãi thí điểm xây dựng HTX nghề cá

VH- Ngày 2.7, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp dân để nghe ý kiến về việc thí điểm xây dựng HTX nghề cá ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Hòa Bình và 100 ngư dân xã Bình Châu.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hòa Bình cho biết, nhằm tăng cường kết nối bà con để việc đánh bắt cá hiệu quả hơn và phù hợp với tình hình mới, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo huyện Bình Sơn, liên minh các hợp tác xã (HTX) tỉnh Quảng Ngãi giúp Bình Châu sớm thành lập HTX nghề cá trong tháng 7.2011 theo nguyện vọng của ngư dân.

Tại cuộc họp, hầu hết các ngư dân đồng tình chủ trương này của tỉnh vì theo họ, việc ra đời các Tổ Đoàn kết trong thời gian vừa qua tuy đã đáp ứng phần nào tình hình đánh, bắt xa bờ nhưng suy cho cùng cũng chỉ là mô hình tự phát, thiếu tính bền vững, chưa có sự hỗ trợ của Nhà nước. Cũng là liên kết nhưng với mô hình HTX nghề cá thì bà con ngư dân chắc chắn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, yên tâm bám biển dài ngày.

Được biết, Bình Châu có 464 chiếc tàu thuyền, trong đó có 110 tàu thuyền có công suất lớn đánh bắt hải sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những năm gần đây, do bão nhiều cộng với việc bị tàu nước ngoài tịch thu phương tiện, tài sản trái phép nên ngư dân đánh bắt không hiệu quả.

Vì vậy, tất cả ngư dân đều muốn tham gia HTX với hy vọng HTX sẽ giúp chủ động cung ứng xăng dầu, đá cây với giá hợp lý, đồng thời liên hệ với các doanh nghiệp thu mua hải sản để ngư dân khỏi bị ép giá. Mặt khác, việc thành lập HTX sẽ giúp ngư dân liên kết chống chọi với bão tố và khi bị nước ngoài bắt bớ.

Theo lãnh đạo xã Bình Châu, kinh tế biển đang trên đà phát triển mạnh, góp phần đưa xã Bình Châu trở thành một điểm sáng trong các xã vùng bãi ngang ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Đến đầu tháng 6.2011 ngư dân xã Bình Châu đã đánh bắt được trên 5.000 tấn hải sản các loại, đạt 55% kế hoạch năm.

Mặc dù gặp khó khăn do giá cả xăng dầu, chi phí vật tư tăng cao; ngư trường đánh bắt còn vấp phải một số trở ngại song 464 chiếc tàu thuyền trong xã, tăng gần 150 chiếc so với năm 2005 với tổng mã lực trên 24.000 CV vẫn tích cực bám biển để hành nghề và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Kinh tế biển cũng đã kéo theo sự phát triển của hàng loạt dịch vụ hậu cần nghề cá trên bờ. Toàn xã hiện có 15 cơ sở sản xuất đá lạnh, 300 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ đủ khả năng cung cấp vật tư nhiên liệu và tiêu thụ sản phẩm cho đoàn tàu cá của ngư dân. Cả xã đã chế biến được trên 65 tấn chả cá và cá, ruốc khô, sản xuất 150.000 lít nước mắm… Hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá mỗi năm đạt doanh thu trên 80 tỷ đồng.

Nguyễn Duy

Advertisements

About Hải Hồ

Lượm lặt những bài viết trên internet, nhờ Wordpress giữ giúp rồi 1 ngày đẹp trời nào đó đem ra xài.....
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s