Rùa và thuốc từ rùa

Loài rùa xuất hiện trên trái đất, cách đây khoảng 50-60 triệu năm và ít thay đổi hình dạng, vẫn “nặng nợ” với cái mai úp trên lưng. Có đến hơn 200 loài và rất khác nhau về kích cỡ.

Có con rùa nhỏ nhắn, xinh xắn chỉ to bằng quả trứng vịt, dễ dàng cất giấu nhưng cũng có loại to lớn, kềnh càng như loài rùa khổng lồ (Testudo gigantea Geochilonia gigantea) sống tập trung tại Đông Phi. Khi trưởng thành có trọng lượng 500kg, rất khỏe, cõng hai cháu bé trên lưng mà vẫn bò phăng phăng, và tuổi thọ rất cao. 

Đảo Aldabra ở Ấn Độ Dương là nơi sống tập trung của các chú rùa khổng lồ. Môi trường sống của rùa cũng thật đa dạng, có loài chỉ sống thường xuyên dưới đáy đại dương, có loại ưa chuộng nước ngọt sông hồ, có loại chỉ sống trên bộ dù xuống nước vẫn bơi thoải mái, có loại lưỡng cư vừa sống dưới nước và trên bờ. ưCó loài rùa ở Venezuela thường thích leo trèo lên cây, bò trên tường một cách dễ dàng nhờ hai cơ quan bám hút ở phần bụng. Ở Niger (châu Phi) có loài rùa phát mùi thơm, từ mai đến đầu có nhiều tuyến phát hương thơm liên quan với nhau, các chất này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giúp đồ ăn không bị hư thối nên dân địa phương thường giữ chúng trong nhà bếp để bảo quản thực phẩm.

Tại Tanzania có loài rùa lạnh, thân nhiệt của chúng chỉ dao động trong khoảng 2-3º, chịu đựng tốt nóng, lạnh, đói khát nên người dân thường bỏ nó vào tủ đồ ăn để thay cho tủ lạnh (!).

Ở Mali, một vùng nắng nóng nổi tiếng, lại có một loài rùa được dân chúng buộc chặt và treo ở các cửa ra vào vì chúng có tác dụng hạ nhiệt. Thường thì loại chim đại bàng, chim ưng là sát thủ của rùa nhưng có loài rùa lại biến các con chim này thành món ăn khoái khẩu.

Chúng tự phát ra một mùi vị hấp dẫn chim. Khi thấy chim ưng leo xuống gần đến nơi, rùa dùng mỏ nhọn nhanh như chớp cắn chặt lấy mỏ chim ưng. Vùng vẫy mãi không thoát nên chim đành phải bay lên cao, mang theo rùa (chỉ nặng chừng 0,5kg).

Trên không, rùa dùng chiếc đuôi cứng như thép chích vào phần bụng của chim. Chim lảo đảo, đuối sức và đành rơi xuống đất để rùa dùng chiếc đuôi như lưỡi cưa, cắt chim ra làm nhiều phần để làm thức ăn.

Có loài rùa biển Chelydras khá nhanh nhẹn chứ không chậm chạp, có mỏ cứng và thường tấn công cả rắn, cá để ăn.

Rùa Hồ Gươm (Hà Nội) cũng đang được nghiên cứu vì có thể là loại rùa mà thế giới chưa biết. 

Ở ta còn có loại rùa màu vàng, tên khoa học là Cuora Trisfasciata, kích cỡ trung bình, sống ở ven suối, khe rãnh, ở các vùng rừng núi có độ cao 500- 1.000m so với mặt nước biển, thuộc vùng đồi núi phía Bắc và ở dãy Trường Sơn của miền Trung và Tây Nguyên, được đồn là rất quý trong thực phẩm và trong y tế (chữa bệnh tim và ung thư) nên nó bị lùng sục khá gắt gao và giá trị khá đắt, từ 100-200 triệu/kg rùa vàng (rùa đực, bắt trong tự nhiên).

Trong họ rùa còn bao gồm cả: Ba ba, vích, đồi mồi. Đặc biệt đồi mồi là loại rùa có mai nhiều màu sắc óng ả nhất, mai đồi mồi gồm những tấm cứng như xương hình đa giác, màu sắc khác nhau, rất đa dạng nên được ưa chuộng trong mỹ nghệ.

Vài “đức tính” của rùa

– Trường thọ nhất là rùa biển, nếu môi trường thuận lợi có thể sống vài trăm năm. Có tin, một nông dân ở Triết Giang (trung Quốc) bắt được một con rùa lạ ở núi Tiên Nham. Theo kết luận của một số nhà chuyên môn con rùa có tuổt trên dưới 800 năm (!).

Còn theo một cuốn sách cổ Trung Quốc ghi lại, ở nước Sở có con lùa khi chết đạt tới 3.000 năm tuổi (!). Rùa sống lâu nhờ cơ thể có cấu tạo đặc biệt (Sự phân chia tế bào nhiều hơn người, tim rùa tách khỏi cơ thể vẫn hoạt động 48 giờ, bộ phận hô hấp khác thường và đặc biệt khả năng nhịn ăn).

– Chịu đói rất giỏi: Có đặc tính này là do chúng bị trường kỳ thiếu thức ăn tạo thành, do chậm chạp nên rùa kiếm mồi khó khăn. Khi thuận lợi chúng ăn nhiều tạo nên nguồn dự trữ dồi dào khi đói. Chúng nằm im thời gian dài, không cử động, khiến cho hoạt động chuyển hóa giảm thấp đến mức nhỏ nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ trong người của chúng biến hóa tuỳ theo sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh, không cần tốn năng lượng để duy trì nhiệt độ ổn định. Ngày 1/8/1993, tại Thẩm Dương- Trung Quốc đã đào nền một ngôi nhà thấy một hộp gỗ vuông nhốt một con rùa. Lúc đầu rùa nằm yên, chừng 5 giờ sau , nó bắt đầu cử động và bò đi. Kiểm tra, tìm hiểu mới rõ chủ nhân của ngôi nhà này do mê tín, khi xây nhà cách đây 60 năm đã chọn con rùa để làm “vật trấn yêu”. Khả năng nhịn đói thời gian dài của rùa thật đáng kể. 

– Mai rùa rắn như đá: Do sự thay đổi của khí hậu và qua một quy trình hình thành, lớp mai rùa trở nên rắn chắc nhằm bảo hộ ngũ tạng và tránh được sự mất mát thuỷ phân. Khi bị nguy hiểm, rùa co đầu, đuôi, bốn chân vào dưới mai để phòng vệ. Tuy vậy cũng có loài rùa mai mềm.

– Nước mắt rùa: Khi bắt rùa biển, người ta có cảm tưởng rùa khóc vì nước mắt rơi thành giọt. Đây chính là hiện tượng bài tiết lượng muối quá nhiều trong cơ thể rùa. Do phải sống lâu dài trong nước biển, nên cơ thể rùa có nhiều muối để thích nghi với môi trường sống, khi thay đổi, chúng buộc phải thải trừ bớt muối.

– Rùa đực và rùa cái: Rùa đẻ trứng bằng cách bới cát hoặc bùn để vùi trứng trong đó. Tùy theo loại, số trứng có thể từ 10 -100 quả, nhờ sức nóng mặt trời, ấp nở thành rùa con. Vừa nở ra, chúng liền tìm cách bò xuống nước (tỷ lệ sống sót rất thấp, chỉ từ 1-10% nếu không có sự chăm sóc của con người).

Chính nhiệt độ môi trường quyết định giới tính của rùa con. Qua nghiên cứu, có nhận xét: Ở nhiệt độ 27,5º nở ra toàn rùa đực, còn ở nhiệt độ cao hơn thì toàn rùa cái.

– Tìm về “chốn cũ, quê xưa”: Ở Trung Quốc, có con rùa sau 40 năm, qua 10 lần phóng sinh, mỗi lần ở một nơi khác xa nhau và ở xa chốn cũ nhưng 10 lần nó đều trở lại quê xưa. Do chủ nhân có khắc trên mai nó năm thả và tên người chủ nên dễ nhận ra và được giao đúng người thả. Đó là hành vi có tính chất bản năng của loài vật do ảnh hưởng của môi trường sống như độ ẩm, ánh sáng, khí hậu, nguồn thức ăn…

“Công lao” của rùa trong ngành y dược

Trong con rùa chẳng có thứ gì bỏ đi, mọi thứ đều ăn được: Thịt, da , sụn, yếm, trứng, máu (tiết rùa). Đây là một loại đặc biệt bổ dưỡng. Có tin một số vận động viên điền kinh Trung Quốc đạt được những thành tích đặc biệt, những kỷ lục thế giới, nhờ được uống tiết rùa hàng ngày!

Có tài liệu nói chất này còn có tính cường dương, nên được người Nhật ưa chuộng. Rùa thường được thủy thủ trên các tàu viễn dương dùng làm kho thực phẩm tươi sống, bằng cách nhốt chúng trong hầm tàu, khi cần thịt dần dần.

Riêng loại đồi mồi được quan tâm hơn, khi chết chúng sẽ được nhồi hoặc bộ mai được đánh véc ni bóng loáng trông rất hấp dẫn. Theo Hiệp hội hòa bình xanh, chỉ riêng nước Nhật từ 1970-1990 đã nhập khẩu 710.000kg vỏ đồi mồi (tương đương 670.000 con đồi mồi bị giết hại).

Công dụng của rùa trong ngành y dược

Rùa trong Tây y

– Thuốc Zaraone (Hàn Quốc), loại viên nang mềm có chứa 215mg bột rùa mai mềm Terrapin + 25 mg Vitamin E + 10mg bột mai xương + 45mg lecithin.

– Bột rùa mai mềm Terrapin chứa 53,3% protein, các acid béo chưa no (trong đó có 5,3% acid eicosapentaenoic (EPA) và 10% acid docosahexaenoic (DHA). Dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em chậm lớn, biếng ăn, phòng và trị chứng loãng xương ở người có tuổi, do dùng corticoid kéo dài, người gầy yếu, suy nhược. Liều dùng: Người lớn ngày 2-4 viên, trẻ em 3-6 tuổi 1 viên/ngày, 7-12 tuổi 2 viên/ngày.

Rùa trong Đông y

– Dùng máu rùa chữa suy tim: Máu rùa được lấy bằng cách chùi rửa sạch lưng, yếm, mu, khe chân, dùng lưỡi lam sạch cắt tiết cho vào cốc rượu (3-4ml máu rùa + 1ml rượu). Cần cho rượu vào cốc trước để chống máu rùa đông và tanh. Có rượu dẫn hoạt chất đến các mao mạch trong cơ thể nhanh nhất, đặc biệt đối với cơ tim (4-5 phút).

Lời khuyên: Cần tránh dể dính phân và nước tiểu của rùa

Chống chỉ định

– Người có máu hàn (hay đi ngoài lỏng), cùng các thức ăn lạnh khác (rau cải) vì rùa có tính lạnh.

– Người có tiền sử hay bị chảy máu như xuất huyết dạ dày vì nó có tính hoạt huyết.

– Cần dùng sớm ngay sau khi phát hiện các triệu chứng co thắt mạch vành thì hiệu quả mới tốt.

Có bài thuốc kết hợp rùa và máu rùa cùng với các phụ gia khác như gạo nếp, hạt sen, các loại đậu (đen, xanh,trắng), dây tơ hồng, rễ cây thiên hoa phấn, cho vào với lượng nước gập rùa, đậy kín nắp, đun 3-4 giờ sau đó ăn. 

Quy bản và cao quy bản

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, quy bản là yếm của  rùa, có tên khoa học là Chinemys ( geoclemys) recvesil (gray) thuộc họ rùa Testudinidae, còn theo lương y Đinh Công Bảy thì là yếm của con rùa vàng (còn có tên là rùa mây, rùa núi vàng) Testudo Clongata Blyth.

Nếu là yếm ở những con rùa còn sống thì gọi là huyết bản, còn lấy ở những con đã nấu chín thì gọi là thang bản. Có thể thu hoạch quy bản quanh năm nhưng nhiều nhất vào các tháng 8-12. Trong quy bản còn có chất keo, chất béo và muối canci. Thủy phân được một số acidamin như analin, leucin, tyrosin, cystin, acid glutamic, histidin, lysin, arginin, glycocol.

Cách chế cao quy bản: Trước hết đem ngâm yếm rùa vào nước (có tài liệu là nước phèn) để gân thịt còn sót lại rữa ra rồi cạo sạch hết. Có khi đem đun chín để loại bỏ hết thịt. Sau đó dùng nước rửa sạch cho đến hết mùi.

Phơi khô, đập nhỏ, đun với nước nấu ba ngày ba đêm như nấu cao ban long. Lọc để bỏ bã còn nước lọc đem cô đặc đổ vào khuôn, để nguội cắt thành từng miếng, kích thước tùy ý (thường 10kg yếm rùa nấu được 1,8kg cao quy bản).

Có ý kiến để giảm bớt tính hàn mát của quy bản nên tẩm với nước gừng trước khi phơi khô yếm rùa. Và khi nấu nên thêm gạc hươu (loại sừng già) theo tỷ lệ: 3 yếm rùa + 1 gạc hươu thì chất lượng cao tốt hơn.

Theo tài liệu cổ, quy bản có vị ngọt, tính hàn, vào 4 kinh thận, tâm, can và tỳ. Có tác dụng bổ tâm thận, tư âm, bổ âm huyết, thông kinh lạc, thường dùng để chữa đau nhức trong xương, lưng gối đau yếu, ho lâu ngày, di tinh, lỵ kinh niên, sốt rét mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh, trẻ em gầy yếu. Không nên dùng cho những người âm hư (thường tiêu chảy), phụ nữ có thai cần thận khi dùng.

Liều dùng

– Quy bản: Ngày uống 12-24g, dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hay thuốc bột.

– Cao quy bản : Ngày uống 10-15g chia 2-3 lần

Có một số bài thuốc phối hợp quy bản với một số dược thảo để chữa ho lâu ngày, chữa sốt rét và dùng trong cao huyết áp (trong bài thuốc cổ phương: “Đại bổ âm”, có các vị quy bản, thục địa, hoàng bá, tri mẫu, đã có sản phẩm viên nang cứng, có tên là “Superyin”. Có tin nói rằng vua Càn Long (nhà Thanh – Trung Quốc) sống lâu là nhờ dùng các phương dược : Quy linh tập và Quy linh tửu (trong đó có vị thuốc từ rùa).

– Trong họ rùa còn có ba ba. Thịt loài này ngon và có nhiều chất bổ dưỡng (các axit amin, muối khoáng, nhiều vitamin…). Trung Quốc từng có thời, dân chúng đua nhau đi mua “cao ba ba” vì có tin kiện tướng điền kinh Mã Gia Quân dùng sản phẩm này đạt được thành tích xuất sắc, 3 lần vô địch thế giới.

Còn mai ba ba ba có tên là “miết giáp” là một vị dược liệu quý, được chế thành thuốc chữa các chứng: Ngực sườn đau tức, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, suy nhược cơ thể. Có ý kiến ăn ba ba phải làm thịt lúc sống và chế biến ngay vì sau khi ba ba chết trong một thời gian ngắn sẽ sinh ra độc tố, ăn vào có hại

– Ở ta và Trung Quốc, thời xưa còn có quy lịch là lịch ghi chép về thiên văn, thời vụ… chép (khắc) trên mai rùa.

Cần bảo vệ loài rùa

Có một số loài rùa đang lâm vào cảnh “khốn cùng”, đứng trước nguy cơ hủy diệt một phần do sự tàn sát của con người. Sách đỏ Việt Nam (1992) có ghi cụ thể: Rùa đầu to, rùa hộp trán vàng, rùa hộp lưng đen, rùa đất lớn, rùa răng, rùa núi viền, rùa da, vích, đồi mồi, đồi mồi dứa, rùa núi vàng.

Một số loài này cũng có tên trong sách đỏ IUCN (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn và Tài nguyên thiên nhiên). Nghị định 18HĐT 1992 đã quy định danh mục rùa cần bảo vệ: đồi mồi, rùa đá, vích, giải, rùa núi vàng, rùa đất lớn, rùa răng, đồi mồi dứa, và Nghị định 28/2002/ NĐ-CP ngày 22/4/2002: Cấm khai thác và buôn bán các loại này. Công ước CITES cũng cấm mua bán rùa đá, rùa núi viên, đồi mồi…

Thế giới đã có nhiều chương trình quy mô bảo vệ loài rùa: Rùa xanh ở đảo Bali (Indonesia), loại rùa khổng lồ ở quần đảo Galapagos, rùa hoàng gia tại miền Nam Campuchia.

Loài rùa ở Việt Nam

Đã được các tổ chức quốc tế IUCN, TRAFFIC (tổ chức quốc tế nghiên cứu các vấn đề về buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã) WWF (Quỹ bảo tồn Thiên nhiên hoang dã thế giới) tài trợ nhằm bảo vệ.

Riêng ở Cúc Phương ( Việt Nam) đã thành lập Trung tâm cứu hộ rùa nước ngọt, đang nuôi dưỡng gần 1.000 cá thể rùa được giải thoát từ những vụ vận chuyển, mua bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

BACSI.com (Theo tintuconline)

Advertisements

About Hải Hồ

Lượm lặt những bài viết trên internet, nhờ Wordpress giữ giúp rồi 1 ngày đẹp trời nào đó đem ra xài.....
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s